Về xã Thanh Yên, huyện Điện Biên một ngày cuối tháng 3

Về xã Thanh Yên, huyện Điện Biên một ngày cuối tháng 3

Về xã Thanh Yên, huyện Điện Biên một ngày cuối tháng 3

11:49 - 09/08/2017

Về xã Thanh Yên, huyện Điện Biên một ngày cuối tháng 3, trên những cánh đồng đã phủ kín một màu xanh mơn mởn của lúa chiêm xuân. Xen kẽ các thửa ruộng cấy theo phương pháp truyền thống là những thửa ruộng thí điểm cấy theo phương pháp hiệu ứng hàng biên đang vươn mình trong nắng mới. 

<

Ca sĩ Mỹ Linh: ‘Muốn ăn thực phẩm sạch mà đòi rẻ là không bảo vệ người nông dân'
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên thăm lúa Hương Việt 3 tại Điện Biên
Quy trình sản xuất khép kín

Về xã Thanh Yên, huyện Điện Biên một ngày cuối tháng 3, trên những cánh đồng đã phủ kín một màu xanh mơn mởn của lúa chiêm xuân. Xen kẽ các thửa ruộng cấy theo phương pháp truyền thống là những thửa ruộng thí điểm cấy theo phương pháp hiệu ứng hàng biên đang vươn mình trong nắng mới. 

Những năm trở lại đây, việc xây dựng thương hiệu gạo “sạch” đang được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm. Gần đây nhất, tháng 3/2016,  đồng chí Trần Văn Sơn, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng thương hiệu gạo “sạch” Điện Biên; hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. 

Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên

Trước tình hình đó, Cty TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương Điện Biên (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) thí điểm phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên (tức cấy hàng rộng, hàng hẹp), với mục đích giảm dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón... tăng năng suất, hướng tới tạo thương hiệu gạo “sạch” Điện Biên. 

“Cách trồng này cộng với giống lúa tốt giúp việc chăm sóc đỡ mất công rất nhiều, giảm 30% thuốc bảo vệ thực vật và 30% phân bón. Trong khi đó năng suất lại tăng 10% so với gieo xạ,” ông Hoàng Giang, Giám đốc  Cty TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương Điện Biên, cho biết.

Sản phẩm gạo của Công ty  TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương Điện Biên

Phương pháp này với sức đẻ bông tối ưu trên một khóm, không chỉ giảm tới 70% lượng giống sử dụng mà còn giảm được công làm mạ, nhổ mạ, công cấy, gặt từ 50 - 70%, chi phí phân bón giảm 30%, thuốc BVTV giảm 1/3, năng suất ước khoảng 65 - 70 tạ/ha, tăng ít nhất từ 10% sản lượng trở lên so với phương pháp cấy truyền thống và quan trọng nhất là tạo ra sản phẩm gạo “sạch”, hạn chế tối đa được dư lượng thuốc trừ sâu.

Để giúp nhân rộng giống lúa và phương pháp trồng này, công ty đã có chương trình hợp tác với các hộ dân. Theo ông Giang, mặc dù phương pháp này mới đưa vào thí điểm nhưng đã có 14 hộ dân xã Thanh Yên đăng ký tham gia thí điểm cùng Cty, với tổng diện tích 2ha. Việc trồng thí điểm sẽ được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của Cty, đặc biệt là khâu kỹ thuật và thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó, gạo thành phẩm sẽ được Cty mua lại với giá cao hơn 20% so với giá thị trường. 

Đặc biệt, quá trình thu hoạch và bảo quản cũng được giám sát nghiêm ngặt. Cty chỉ thu mua lúa tươi để quy trình sấy bảo quản được diễn ra chính xác, từ đó chất lượng gạo luôn luôn được đảm bảo. Từ ngày 2-4/11/2016 tới đây, giống gạo này sẽ được mang đi tham dự cuộc thi gạo ngon thế giới tại Chiang Mai, Thái Lan. 

Thành lập vào tháng 3/2014 tại xã Thanh Hưng, tỉnh Điện Biên, Công ty Giống Nông nghiệp Trường Hương Điện Biên đã nhiều lần nhận được bằng khen chứng nhận của các tổ chức. Đặc biệt thương hiệu gạo Điện Biên của Cty đã đạt top 100 Thương hiệu mạnh đất Việt 2016, danh hiệu sản phẩm vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2014 do Tổng hội NN&PTNT Việt Nam trao tặng.


Nhằm góp phần tạo dựng được thương hiệu gạo “sạch” Điện Biên, mới đây ngày 15/3/2016, tại buổi làm việc với Cty BUHLER FARMILA Việt Nam (thuộc tập đoàn BUHLER Thụy Sỹ) và Cty TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương Điện Biên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn nhấn mạnh: Cty TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương Điện Biên chủ động nghiên cứu địa điểm đặt nhà máy chế biến; liên kết với Cty BUHLER triển khai dự án lắp đặt dây chuyền công nghệ chế biến gạo để trình các cấp thẩm quyền. Tỉnh sẽ hỗ trợ công ty về địa điểm đặt nhà máy chế biến, hỗ trợ tiền thuê đất… và tạo điều kiện thuận lợi để Cty hoạt động, phát triển, góp phần nâng cao, quảng bá thương hiệu gạo Điện Biên đến người tiêu dùng trên toàn quốc.